19 Tháng Hai 2019 Chào mừng bạn đến với website TRUNG TÂM Y TẾ VẠN NINH   
 tesst
  
  
  
 LIÊN KẾT WEB

  
 Galery
  
  
hinh dong
hoidieuduong
chính phủ điện tử
Imexpharm
Công báo Khánh Hòa
bệnh viện mắt Việt-Nga
măt trời bé thơ
TTYTVAN NINH
dinh duong
o2tv
Kiến thức Online
Báo Khánh Hòa
Bảo hiểm xã hội VN
Cẩm nang bệnh
NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ
BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP
BỆNH VN
khoe moi ngay
thư viện gia đình
kỹ năng giỏi
thông tin y học
Pymepharco
  
  
ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG HOẠT ĐỘNG QUẢN LÝ

 Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý bệnh viện đã trở thành một yêu cầu cấp bách nhằm nâng cao chất lượng của công tác quản lý bệnh viện, góp phần thúc đẩy bệnh viện phát triển toàn diện, từng bước đáp ứng yêu cầu về khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Trung tâm y tế Vạn Ninh

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG

HOẠT ĐỘNG QUẢN LÝ

          Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý bệnh viện đã trở thành một yêu cầu cấp bách nhằm nâng cao chất lượng của công tác quản lý bệnh viện, góp phần thúc đẩy bệnh viện phát triển toàn diện, từng bước đáp ứng yêu cầu về khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp các bệnh viện quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, chống thất thu viện phí, công khai minh bạch tài chính người bệnh, giúp kiểm soát sử dụng thuốc hợp lý an toàn.

Trung tâm y tế Vạn Ninh là một đơn vị hành chính sự nghiệp với chức năng nhiệm vụ chính là khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong địa bàn huyện. Mạng lưới các cơ sở y tế bao gồm 01 bệnh viện , đội YTDP , đội CSSKBMTE và KHHGĐ, và 13 trạm y tế xã thị trấn. Thực hiện Quyết định 1191/QĐ-BYT ngày 14/4/2010 của Bộ Y tế về việc Kiện toàn hệ thống tổ chức CNTT trong các đơn vị sự nghiệp của ngành y tế giai đoạn 2010-2015; thực hiện chỉ thị số 02/CT-BYT ngày 25/02/2009 của Bộ Y tế về việc đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT trong ngành y tế; thực hiện Quyết định số 63/QĐ-UBND ngày 10/01/2011 của UBND ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm 2011 của tỉnh Khánh Hòa…Trung tâm y tế Vạn Ninh đã từng bước ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và đã đạt được kết quả khả quan:

I-NGUỒN LỰC PHỤC VỤ CHO ỨNG DỤNG CNTT

Năm 2005 Trung tâm y tế Vạn Ninh đã hợp đồng với Trung tâm dạy nghề huyện Vạn Ninh mở 2 lớp đào tạo trình độ tin học văn phòng cho 55 cán bộ viên chức .Tinh đến nay toàn trung tâm đã có 02 cử nhân CNTT, 03 có trình độ B tin học, 35 có trình độ A tin học , 55 tin học văn phòng và nhiều cán bộ nhân viên khác có khả năng sử dụng vi tính.

Về tổ chức và cơ sở vật chất trang thiết bị CNTT hiện tại có 01 tổ CNTT trực thuộc phòng KHTH 02 biên chế ,cơ sở hạ tầng bao gồm 01 máy chủ có kết nối mạng LAN toàn bệnh viện , mạng Internet có dây và không dây , 17 đơn vị khoa phòng đội và 13 trạm y tế xã thị trấn đều có trang bị máy vi tính có nối mạng internet hoạt động 24/24.

II-CÁC HOẠT ĐỘNG ỨNG DỤNG CNTT TRONG QUẢN LÝ           

          1.Ứng dụng phần mềm tin học trong quản lý:

 Hiện tại Trung tâm y tế Vạn Ninh đã ứng dụng đồng thời 3 phần mềm quản lý ,trong đó:

          -Phần mềm quản lý chung do sở Y tế cung cấp được sử dụng cho quản lý người bệnh khám và điều trị ngoại trú. Người bệnh đến khám bệnh được tiếp đón kịp thời ,cấp mã số khám bệnh ,hướng dẫn đến bàn khám chuyên khoa và làm các dịch vụ khác.

          -Phần mềm BHYT được ứng dụng cho công tác quản lý bệnh điều trị nội trú,quản lý thanh toán viện phí và BHYT. Đầu năm 2011, trung tâm cũng đã triển khai ứng dụng phần mềm này cho tất cả các trạm y tế xã thị trấn trong việc quản lý và thanh toán chi phí BHYT cho người bệnh khám điều trị ngoại trú.

          -Phần mềm kế toán MISA được ứng dụng cho công tác quản lý tài chính cũng đã được đưa vào hoạt động đầu năm 2011 thay cho phần mềm kế toán hành chính sự nghiệp đã thực hiện từ năm 2003.

         

            Phần mềm quản lý nội và ngoại trú đã được đưa vào sử dụng

          Nhìn chung, các phần mềm này đã giúp nhiều cho công tác quản lý  của trung tâm về khám và điều trị nội ngoại trú cũng như về công tác tài chính, giảm thiểu thời gian cho công việc hành chính dành nhiều thời gian cho phục vụ người bệnh. Ngoài ra , qua sử dụng phần mềm đã giúp cho cán bộ viên chức trung tâm đổi mới được tác phong lề lối làm việc một cách có khoa học.

          2-Ứng dụng phần mềm trong báo cáo thống kê:

          Bệnh viện đã ứng dụng phần mềm Medisoft 2003 từ năm 2004 cho công việc quản lý hồ sơ bệnh án , báo cáo thống kê và lưu trữ. Chính nhờ phầm mềm này mà công việc tìm kiếm hồ sơ người bệnh, báo cáo thống kê được thực hiện nhanh gọn .

     Ứng dụng tin học trong báo cáo thống kê

                   Ứng dụng tin học trong báo cáo thống kê

        Từ đầu năm 2011 , trung tâm đã triển khai phần mềm báo cáo thống kê đến các đơn vị trực thuộc và các trạm y tế xã thị trấn .Nếu như trước đây việc báo cáo thống kê hàng tháng, quý,năm gần đến ngày báo cáo các đơn vị cử cán bộ về phòng KHTH trung tâm nhận mẫu báo cáo in sẵn về thực hiện mỗi loại 2 bộ và gửi về trung tâm 1 bộ ,việc làm này đã mất rất nhiều thời gian chưa kể trường hợp bị hư hỏng phải đi lại nhiều lần. Còn bây giờ , đến kỳ báo cáo các đơn vị chỉ cần ngồi vào máy tính thực hiện trên mẫu có sẵn bằng phần mềm Excell khi hoàn tất gửi về phòng KHTH của trung tâm qua hệ thống Email trước ,còn văn bản gửi sau , như vậy thời gian sẽ được rút ngắn rất nhiều ( 01 ngày so với 05 ngày trước đây),việc tổng hợp của bộ phận thống kê trung tâm cũng sẽ được thực hiện một cách thuận tiện , khoa học và giảm rất nhiều chi phí in ấn biểu mẫu ( khoảng 10 triệu đồng/năm). Nhận xét về vấn đề này hầu hết cán bộ làm công tác thống kê cho biết không còn tâm lý bị công việc đè nặng mỗi kỳ báo cáo nữa.

          3-Ứng dụng Internet trong quản lý và nghiên cứu , học tập:

          Ngoài việc ứng dụng hộp thư điện tử ( Email) trong việc gửi nhận báo cáo thống kê , thông qua hệ thống này Ban giám đốc trung tâm và các phòng chức năng còn sử dụng để thông báo chỉ đạo công việc hoặc gửi biểu mẫu báo cáo… đến các đơn vị trực thuộc được nhanh chóng. Nếu như trước đây lãnh đạo trung tâm muốn phổ biến nhanh một vấn đề gì cần phải gọi điện thoại cho gần 20 đơn vị trực thuộc phải mất gần 100 phút còn ở đây sau khi soạn văn bản và gửi qua  Email chỉ tốn vài phút.

         

                                   Trạm y tế các xã ,thị trấn đều có thể truy cập Internet

        Bên cạnh việc ứng dụng thành công về tin học trong quản lý, trung tâm đã xây dựng được trang website riêng ( http://www.trungtamytevanninh.com.vn ) với nhiều nội dung chuyên môn phong phú, hấp dẫn . Trang website trung tâm y tế Vạn Ninh (đến nay đã hoạt động được 3 tháng ) là nơi để các đơn vị trực thuộc , cán bộ y tế cập nhật những thông tin về hoạt động của đơn vị mình đồng thời tiếp cận khai thác tra cứu những thông tin kiến thức mới phục vụ công tác khám chữa bệnh và nghiên cứu khoa học ,góp phần đưa các dịch vụ y tế đến gần với người dân hơn. Đồng thời đây cũng là giải pháp cải cách hành chính giúp cho lãnh đạo trung tâm phổ biến những chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, kế hoạch hoạt động của đơn vị đến cán bộ công chức  mà không phải tiêu tốn nhiều giấy tờ như trước đây.

III. NHỮNG TỒN TẠI:

          1-Trong ứng dụng phần mềm còn nhiều bất cập cùng một lúc phải sử dụng 3 phần mềm riêng lẻ tuy nhiên vẫn không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của trung tâm như  thiếu chức năng quản lý dược ,quản lý nhân sự, quản lý văn thư , bệnh án…và cũng chưa có sự thống nhất giữa các phần mềm này với nhau.

          2.Nhân lực  tổ CNTT còn ít không đủ để quản lý mạng trên diện rộng khi cần thiết, dẫn tới việc triển khai các phần mềm quản lý bệnh viện gặp nhiều khó khăn. Trình độ tin học trong cán bộ viên chức còn thấp để tiếp cận những kiến thức về sử dụng phần mềm.

3. Hệ thống mạng quá cũ, cấu hình máy chủ còn thấp, không có máy dự phòng ,máy phát điện không đủ công suất để chạy mạng LAN khi điện lưới mất; hệ thống máy vi tính dùng trong bệnh viện không đồng bộ…

IV.KIẾN NGHỊ

          Để cho việc ứng dụng CNTT trong quản lý được tốt và có hiệu quả trong cải cách hành chính góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý ,phục vụ khám chữa bệnh , Trung tâm y tế Vạn Ninh xin kiến nghị:

          1-Hỗ trợ kinh phí thường xuyên cho CNTT;

          2-Trang bị thêm máy chủ cấu hình mạnh hơn;

          3-Hoàn thiện phần mềm quản lý với đầy đủ các phân hệ và thống nhất toàn ngành ;

         4-Nhân rộng việc sử dụng hộp thư điện tử (email) và trang website trong quản lý ,trao đổi thông tin giữa lãnh đạo và các đơn vị với nhau vì đây là một trong những mô hình cải cách hành chính chúng tôi đã và đang thực hiện có hiệu quả.

          Tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, theo hướng tăng cường quản lý hoạt động bệnh viện dựa trên hệ thống quản lý áp dụng tin học, tăng cường năng lực hoạt động của cán bộ, giúp người quản lý nắm bắt thông tin nhanh, chính xác; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, loại bỏ bớt các hoạt động trung gian, tạo điều kiện cho các dịch vụ khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện và kịp thời; thống nhất dữ liệu cho hoạt động quản lý ngành..đó là mục tiêu mà Trung tâm y tế Vạn Ninh mong muốn đạt được./. 

                                                                                                      Nth: BS Minh(KHTH)

 
  
  
  
 Tìm kiếm
  
 THÔNG BÁO
  
 Y ĐỨC - DƯỢC ĐỨC
Y Đức
QCAO3
  
  
Sở y tế
Bệnh viện ĐKKH
cục KCB
cục quản lý dược
Thư viện SKSS
Bản đồ
Hội điều dưỡng Việt Nam
Dược thư
Chăm sóc trẻ thơ
Tai mũi họng
y dượcvn.com
cục ytế dự phòng
Bệnh viện Cam Ranh
Y tế
  
 LƯỢT TRUY CẬP
  
  
  
Copyright © 2011 TRUNG TÂM Y TẾ VẠN NINH
Địa chỉ: Thôn Tân Đức Đông, Xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, Tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3707406/ 058.3840250
Fax: 058.3840064
Email: ttytvanninh@yahoo.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đồng Văn Chương

Thiết kế bởi  CenIT