31 Tháng Ba 2023 ..:: TinChiTiet ::..   
 Trung tâm Y tế Vạn Ninh
  
 e

Tra cứu ICD10

  
 Hình ảnh hoạt động
  
 Trung tâm Y tế Vạn Ninh
hinh dong
hoidieuduong
chính phủ điện tử
Imexpharm
Công báo Khánh Hòa
bệnh viện mắt Việt-Nga
măt trời bé thơ
TTYTVAN NINH
dinh duong
o2tv
Kiến thức Online
Báo Khánh Hòa
Bảo hiểm xã hội VN
Cẩm nang bệnh
NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ
BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP
BỆNH VN
khoe moi ngay
thư viện gia đình
kỹ năng giỏi
thông tin y học
Tra cứu ICD10
ICD9
Pymepharco
  
 e
  
  
Đốt khối u ung thư phổi bằng thiết bị vi sóng

 Kỹ thuật được thực hiện lần đầu tiên tại Bệnh viện Phổi Trung ương, Hà Nội, mang lại cơ hội sống cho bệnh nhân.

Bác sĩ đưa kim đốt vào đúng trục dọc của khối u, nối với máy phát sóng ngắn để thực hiện thủ thuật. Bệnh nhân được gây mê. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

 Bệnh nhân nam 80 tuổi ở Thái Nguyên, 10 năm trước đã cắt u thùy trên phổi trái tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Lần này, bệnh nhân xuất hiện khối u lớn ở thùy dưới phổi phải. Hình chụp cho thấy u tăng chuyển hóa mạnh.

Tuổi cao, bệnh nhân lại đã mổ cắt thùy trên phổi trái nên các bác sĩ không phẫu thuật mà chỉ định đốt u phổi bằng vi sóng. Bệnh nhân được gây mê đường tĩnh mạch. Sau đó, các bác sĩ đưa kim đốt trục dọc của khối u, nối với máy phát sóng ngắn.

Do khối u của bệnh nhân lớn, các bác sĩ phải chia thành 2 liệu trình đốt để đảm bảo kết quả tối đa.

Ba tuần sau can thiệp, vùng đốt hoại tử dần. Một tháng sau, phim X-quang ngực cho thấy kết quả khả quan, một hình hang thành mỏng xuất hiện thay thế vị trí khối u.

Bác sĩ đưa kim đốt vào đúng trục dọc của khối u, nối với máy phát sóng ngắn để thực hiện thủ thuật. Bệnh nhân được gây mê. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo tiến sĩ, bác sĩ Cung Văn Công, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phổi Trung ương, đốt u phổi bằng thiết bị vi sóng dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính hay còn gọi là kỹ thuật đốt u bằng vi sóng. Kỹ thuật này đã được áp dụng ở nhiều quốc gia.

Tại Đông Nam Á, Bệnh viện Phổi Trung ương là đơn vị đầu tiên triển khai thành công kỹ thuật này. Kỹ thuật được bệnh viện ứng dụng để đốt u phổi qua da (xuyên thành ngực). Dự kiến sẽ áp dụng đốt u phổi qua phẫu thuật nội soi hoặc khi phẫu thuật mở.

Điều trị đốt u phổi bằng vi sóng là kỹ thuật gây hoại tử khối u tại chỗ bằng nhiệt. Công nghệ sử dụng sóng điện từ trong quang phổ năng lượng vi sóng, làm nóng tổ chức mô trong khoảng thời gian nhất định. Hiệu ứng nhiệt sẽ gây đông vón, hoại tử và làm chết tế bào trong phạm vi tác động của sóng ngắn.

Với kỹ thuật mới này, bệnh nhân ung thư phổi được điều trị hiệu quả và kéo dài thời gian sống.Theo bác sĩ, phương pháp này áp dụng cho bệnh nhân mắc u phổi ác tính nguyên phát loại không tế bào nhỏ đường kính ngang lớn nhất dưới 5 cm, bệnh nhân không muốn hoặc không thể phẫu thuật. Kỹ thuật này cũng chỉ định trong trường hợp bệnh nhân có các nốt thứ phát đến phổi nhưng số lượng ít, bệnh nhân khối u đã lớn, với mong muốn điều trị giảm nhẹ.


Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân u phổi kèm khí phế thũng nặng, bị rối loạn đông - thiếu máu, bệnh nhân nhiễm trùng máu, mắc các bệnh hệ thống hay vị trí u quá khó để tiếp cận; cần được hội chẩn trước khi áp dụng kỹ thuật này.

Theo tiến sĩ Công, kỹ thuật này cũng có thể gây ra các biến chứng như đau, sốt, tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi, ho ra máu, viêm phổi, viêm thành ngực... song thường ít gặp. Để giảm biến chứng này,kỹ thuật được thực hiện tại bệnh viện, được giám sát chặt chẽ các bước theo quy trình.

Thúy Quỳnh

    Nguồn Vnexpress.net 

 
  
  
  
 Trung Tâm Y tế Vạn Ninh
  
 Trung tâm y tế Vạn Ninh
  
 e
  
 e
Thư viện SKSS
Y Đức
Pymepharco
hinh dong
hoidieuduong
Hội điều dưỡng Việt Nam
chính phủ điện tử
Dược thư
Imexpharm
Chăm sóc trẻ thơ
Tai mũi họng
y dượcvn.com
cục ytế dự phòng
Công báo Khánh Hòa
bệnh viện mắt Việt-Nga
  
 Lượt truy cập
  
 e
  
Copyright © 2011 TRUNG TÂM Y TẾ VẠN NINH
Địa chỉ: Thôn Tân Đức Đông, Xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, Tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3707406/ 058.3840250
Fax: 058.3840064
Email: ttytvanninh@yahoo.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đồng Văn Chương